สัญญานไข้หวัด 2009 และอาการของคนที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัด 2009 สายพันธ์ใหม่ ชนิด A 2009 H1N1 ที่ระบาดในประเทศเม็กซิโก อาการ ไข้หวัด 2009 
         อาการไข้หวัด 2009 ในคนนั้นมีอาการคล้ายกันกับอาการของคนที่เป็นหวัดปกติและมีอาการต่อไปนี้คือ มีไข้ ท้องเสีย เจ็บคอ  ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศรีษะ หนาว และ ไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนล้า ร่วมด้วย ในบางคนมีอาการท้องเสียร่วมกับอาเจียน  และในอดีตมีรายงานว่า  ผู้ป่วยหลายคนมีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นปอดบวม และ ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด  เช่นเดียวกันกับหวัด ที่ไข้หวัด 2009อาจจะแย่ลงจนต้องมีสภาพการเรื้อรัง ผู้ที่ติดเชื้อไข้หวัด 2009 ควรได้รับการพิจารณาถึงศักยภาพในการติดเชื้อ ไข้หวัด 2009 ระยะเวลาความยาวนานของการฟักเชื้อจนมีอาการ  และความเป็นไปได้ของอาการป่วยที่ยาวนาน ถึง 7 วัน เด็กๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กอาจได้รับเชื้อเป็นเวลานาน

        ถ้าเพื่อนติดหวัด...เราจะวางตัวอย่างไร
        ถ้าตอนนี้เพื่อนของเราไม่สบาย เราอาจไม่แน่ใจว่า เพื่อนของเราป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือว่าเป็น ไข้หวัด2009 ซึ่งเป็นโรคที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีช่วงนี้ ก็ให้ห่างกันสักพัก ไม่ได้รังเกียจนะ แต่รักกันก็ต้องห่วงใยกัน ถ้าจำเป็นต้องเจอหรือพูดคุยกัน ก็มีคำแนะนำในการวางตัวระหว่างเรากับเพื่อนที่เป็นหวัดมาฝาก 4 วิธีง่ายๆ ด้วยกัน ลองนำไป ปฏิบัติกันดูเพื่อช่วยลดการระบาดของโรคไข้หวัด2009
        สัญญานเตือนภัย ไข้หวัด 2009 ที่จะบ่งบอกถึงการต้องเข้ารับการรักษา อย่างเร่งด่วน ที่ต้องสังเกตมีดังนี้ ในเด็ก หากเด็กมีอาการหายใจเร็ว หรือหายใจลำบาก  ผิวหนังเป็นจ้ำสีน้ำเงิน ดื่มน้ำน้อยไม่เพียงพอ ปลุกไม่ตื่น หรือไม่มีอาการตอบสนอง  มีอาการงอแงไม่ยอมให้อุ้ม  มีไข้เฉียบพลันหรือมีอาหารหวัด ไออย่างรุนแรง หากมีอาการเหล่านี้ไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องรีบเข้ารับการรักษาทันที ในผู้ใหญ่ สัญญานเตือนภัยที่จะต้องรีบรักษาเช่นกันคือ อาการหายใจลำบาก หรือหายใจถี่ เจ็บ แน่นหน้าอก หรือช่องท้อง วิงเวียน หน้ามืด  และอาเจียนอย่างรุนแรง หรืออาเจียนเป็นเลือด   หากมีอาการเหล่านี้ต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน


                  
             

view